TRƯỜNG MẦM NON VẠN BẢO TỔ CHỨC PHUN THUỐC MUỖI PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Thứ hai - 13/02/2023 08:35
Trước tình hình biến đổi của khí hậu thời tiết, dịch sốt xuất huyết đang có biểu hiện phát triển nhanh trên diện rộng. Để đảm bảo hiệu quả trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại trường mầm non Vạn Bảo. Chiều thứ 7, ngày 11 tháng 02 năm 2023 nhà trường đã tổ chức phun thuốc muỗi tại các khu vực của trường và 100% các lớp, các phòng ban, các khu vực thường xuyên trẻ và cô tham gia các hoạt động.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch và do vi-rút dengue gây ra. Muỗi vằn chính là tác nhân truyền bệnh cho người qua các vết đốt.Bệnh xảy ra ở các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, không phân biệt thành phố hay nông thôn. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa. Hiện nay, đang là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi cũng là điều kiện cho vi-rút sốt xuất huyết sinh sôi.

Thực hiện công tác Y tế học đường của Trường Mầm non Vạn Bảo năm học 2022-2023; Căn cứ vào tình hình thực tế tại  nhà trường. Để góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh trường mầm non Vạn Bảo phòng, chống dịch bệnh mùa hè . Ngày 11/2/2023 trường mầm non Vạn Bảo tổ chức phun thuốc diệt muỗi, côn trùng phòng chống dịch bệnh năm 2023 đợt 2 với mục đích: Để phòng, chống các bệnh dịch mùa hè có thể xảy ra đối với trẻ; Hạn chế tối đa tỷ lệ trẻ bị mắc, nhiễm bệnh do côn trùng , muỗi, vi rút, sốt xuất huyết gây ra.

Nhà trường đã chỉ đạo nhân viên y tế tham mưu trạm y tế lựa chọn loại thuốc không gây độc hại phù hợp đảm bảo chất lượng phun thuốc diệt muỗi và côn trùng; Và tổ chức phun toàn bộ 09/09 nhóm lớp, khu vực nhà bếp, nhà kho, khu vực văn phòng, các phòng chức năng; Hệ thống cống rãnh;

Nhưng thuốc diệt muỗi thường là các hóa chất được sản xuất chuyên biệt để xử lý muỗi do đó phần nào cũng ảnh hưởng tới các đồ đạc sử dụng. Hiểu được tầm tác hại của thuốc diệt muỗi vì vậy nhà trường chỉ đạo toàn bộ giáo viên chủ nhiệm 09 nhóm lớp mở khóa cửa lớp vệ sinh sạch sẽ, cất dọn, che đậy đồ dùng đồ chơi, đồ sinh hoạt trong lớp trước khi phun thuốc dùng tấm vải hoặc mảnh nilon che phủ đồ dùng, đồ chơi của trẻ nhỏ, giường chiếu, chăn màn… trước khi phun thuốc. Sau đó, cần gỡ các tấm vải và nilon một cách cẩn thận để tránh thuốc còn sót lại rơi vãi tung tóe; Đối với nhân viên nhà bếp thu dọn trang thiết bị nhà bếp, phòng hội đồng, vệ sinh trong ngoài khu vực nhà bếp, phòng họp sạch sẽ. Và sẽ tổ chức phun vào buổi chiều thứ 7 sau khi hết trẻ để có thời gian cho thuốc ngấm và các cô dọn dẹp trước khi đón trẻ vào thứ 2 đầu tuần.

Sau đây là một số hình ảnh trong ngày phun thuốc muỗi của nhà trường: